trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai chia sẻ ca dao về ông bà

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:

Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai thấy rằng tình cảm gia đình đối với mỗi người là một phần không thể tách rời: thân cận nhất là tình cha mẹ với con cái, tình anh em, xa hơn là tình ông bà, tổ tiên, chú bác. Nhưng có lẽ trong trái tim nhiều người, ông bà lại là một phần không thể thiếu với những kí ức tuổi thơ trong trẻo, hồn nhiên. Tình cảm đối với ông bà tổ tiên là tình cảm rất thiêng liêng, cao cả mà con cháu luôn phải nhớ về.
Ngó lên nuột lạt mái nhà
Bao nhiêu nuột lạt nhớ ông bà bấy nhiêu.

(Ca dao)

trung-tam-gia-su-o-bien-hoa-dong-nai-chia-se-anh-gia-dinh

Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai chia sẻ ảnh gia đình 3 thế hệ

Câu ca dao đã gợi lên trong lòng mỗi người cháu một tình cảm gắn bó tha thiết với ông bà tổ tiên. Dù ông bà tổ tiên đã cách xa ta nhiều thế hệ, khoảng cách thời gian khiến suy nghĩ của mỗi lớp thế hệ thay đổi rất nhiều, duy chỉ có tình cảm của mọi người thân trong gia đình với nhau là vẫn vẹn nguyên. Đó chính là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đáng quí của dân tộc. Trong câu ca dao sử dụng hình ảnh “luột lạt” chính là sợi dây mảnh, thường được sử dụng nhiều ở nông thôn để gói hàng hóa, tuy mảnh nhưng rất chắc chắn, không dễ tháo rời. Nhân vật trữ tình nhìn vào “luột lạt” trên mái nhà tranh và bồi hồi nhớ lại về ông bà tổ tiên. Dường như khoảng cách về thời gian không làm cho con cháu xa cách ông bà mà còn khiến cho tình cảm ấy càng thêm sâu đậm, gắn bó.

trung-tam-gia-su-o-bien-hoa-dong-nai-chia-se-anh-ba-va-chau
Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai thấy rằng đại từ “bao nhiêu – bấy nhiêu” càng nhấn mạnh thêm tấm lòng thơm thảo của con cháu dành cho ông bà. Bởi dây luột lạt trên mái nhà sao dễ dàng đếm được cũng như sự biết ơn của con cháu dành cho ông bà không dễ gì đong đếm được. Chính những tình cảm gắn bó thiết tha ấy là sợi dây mạnh mẽ kết nối mỗi thành viên trong gia đình thêm gần nhau hơn, gắn bó hơn, khiến gia đình trở thành chỗ dựa vững chắc trong đời mỗi người. Trên đường đời, con người nhiều khi cảm thấy nhiều mỏi mệt, nhưng với gia đình ở bên, con người sẽ luôn có đủ bản lĩnh để đương đầu với mọi thử thách, nguy nan. Người Việt ta luôn quan niệm ông bà tổ tiên là hiện thân của điều tốt đẹp, sẽ luôn phù hộ mang lại nhiều may mắn cho con cháu. Chính vì vậy mỗi ngwuoif Việt đều dành cho ông bà sự yêu kính, biết ơn.

trung-tam-gia-su-o-bien-hoa-dong-nai-chia-se-anh-ong-ba
Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai cho rằng đôi dòng ca dao ngắn thôi nhưng gợi trong lòng mỗi người con Việt lại dậy lên thật nhiều cảm xúc. Dù khoảng cách thế hệ có bao xa thì con người mãi nhớ về nguồn cội của mình hết lòng yêu kính và biết ơn. Điều đó làm nên những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.


 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo