trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư ở Biên Hòa nói về bài thơ Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:

Trung tâm gia sư ở Biên Hòa thấy rằng thời đại Đông A đã sản sinh biết bao người anh hùng dân tộc tự tin, bản lĩnh, dốc sức vì nhân dân. Góp một tiếng thơ vào dòng chảy hừng hực của thời đại, có thể kể đến chính là tấm lòng của Phạm Ngũ Lão với Thuật hoài. Đó còn là những con người có ý chí và bản lĩnh mạnh mẽ, đứng vững hiên ngang, chiến thắng mọi thế lực đàn áp, đồng thời tự giúp khẳng định mình, độc lập, tự do giữa đất trời, ngang tầm với tự nhiên và vũ trụ, bình đẳng với lân bang. Phạm Ngũ Lão vào đời Trần sống giữa khi quốc gia hữu sự đã làm thơ nêu cao lí tưởng người nam nhi:

trung-tam-gia-su-o-bien-hoa-chia-se-anh-pham-ngu-lao

Trung tâm gia sư ở Biên Hòa chia sẻ ảnh Phạm Ngũ Lão ngồi đan sọt
 

“Hoành sáo giang sơn cáp kỷ thu
Tam quân tì hổ khí thôn ngưu
Nam nhi vị liễu công danh trái
Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu”
(Thuật Hoài)
(Múa giáo non sông trải mấy thu
Ba quân hổ báo khí thôn ngưu
Công danh nam tử còn vương nợ
Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu.)

Trung tâm gia sư ở Biên Hòa nhận thấy bài thơ nêu cao lí tưởng trai thời loạn, là “hoành sáo”, nghĩa là cầm ngang ngọn giáo, chính là người chiến sĩ luôn luôn ở tư thế cảnh giác, phòng thủ, trong thời bình nhưng không quên bổn phận canh giữ giang sơn. Đi liền với hình ảnh người lính ngoan cường chính là sức mạnh ngút trời của quân đội “Tam quân tì hổ khí thôn ngưu”. Trên nền khí thế hừng hực ấy chính là tâm niệm của mỗi công dân Đại Việt - “công danh trái” -  trách nhiệm của người thanh niên đối với đất nước. Chủ nghĩa anh hùng nêu lên ở đây là chủ nghĩa anh hùng thời phong kiến khi người nam nhi phải gánh trên vai bổn phận tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Người thanh niên thời đại đã ý thức được trách nhiệm cao cả của mình đối với Tổ Quốc, phản ánh khí thế vươn lên hào hùng của dân tộc. Phạm Ngũ Lão đã là một danh tướng của triều Trần với biết bao chiến công hiển hách, nhưng trong lòng ông vẫn mang một nỗi thẹn với non sông Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu.

trung-tam-gia-su-o-bien-hoa-chia-se-anh-tuong-pham-ngu-lao

Vũ Hầu là một người giỏi mưu lược ở Trung Hoa, lập được bao nhiêu chiến công, và Phạm Ngũ Lão cảm thấy thẹn khi chính mình không đủ năng lực để gánh vác nhiều hơn công việc non sông. Đó là nỗi thẹn của nhân cách cao cả, của một tinh thần cống hiến không mệt mỏi cho nhân dân. Chính những con người giàu lòng cống hiến như thế chính là nguồn cội của sức mạnh Đại Việt, làm nên hào khí Đông A chói ngời sử Việt.
 Phạm Ngũ Lão đã đại diện cho biết bao con người Đại Việt luôn tin tưởng vào đại cuộc, vào sức mạnh dân tộc và tương lai đất nước, làm nên lí tưởng sống cao đẹp phục vụ cho non sông gấm vóc – tinh thần cống hiến không mệt mỏi cho đất nước.


 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo