trung tâm gia sư biên hòa

Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc ngắn gọn

Gia Sư Tại Biên Hòa thấy rằng để viết về nhà thơ Tố Hữu, Viễn Phương đã có những dòng thơ bất hủ như sau:

"Tôi theo thơ anh lên đường cách mạng
Thơ anh theo tôi vào chốn ngục tù
Trong tra tấn đầu rơi máu chảy
Thơ anh là ánh sáng giữa âm u."
(Ngàn sau sông núi)
Thơ Tố Hữu đã trở thành hành trang thiết yếu của mỗi chiến sĩ trên con đường ra trận đấu tranh giải phóng dân tộc. Bởi đó là những dòng thơ tâm huyết, chứa đựng cả máu lẫn nước mắt, gắn liền với từng bước đi của dân tộc. "Việt Bắc" là minh chứng cho điều đó.
Tố Hữu là nhà thơ lớn của dân tộc. Ông được biết đến là nhà thơ của lí tưởng cộng sản, là lá cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Đó là hồn thơ trữ tình chính trị, mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn với giọng điệu tâm tình, ngọt ngào của tình thương mến. Tố Hữu còn được mệnh danh là nhà thơ viết sử của dân tộc. Từng chặng đường, từng sự kiện đều được phản ánh sâu sắc trong thơ ông.
gia su tai bien hoa chia se anh thien nhien viet bac

Gia Sư Ở Biên Hòa cho rằng "Việt Bắc" là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Tố Hữu.

Sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơ-ne-vơ về Đông Dương được kí kết vào tháng 7 năm 1954, hòa bình trở lại, miền Bắc nước ta được giải phóng. Một trang sử mới của đất nước và một giai đoạn mới của cách mạng được mở ra. Tháng 10 năm 1954, các cơ quan trung ương của Đảng và chính phủ rồi chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. Trong không khí lịch sử ấy và tâm trạng khi chia tay với Việ t Bắc, Tố Hữu đã ngẫu hứng sáng tác bài thơ này. Thi phẩm gồm hai phần. Đoạn trích trong sách giáo khoa thuộc phần một: giai đoạn gian khổ nhưng vẻ vang của cách mạng và kháng chiến ở chiến khu Việt Bắc.
Bài thơ "Việt Bắc" đã in đậm dấu ấn phong cách của nhà thơ Tố Hữu, với hồn thơ đậm đà tính dân tộc. Thể thơ lục bát truyền thông quen thuộc được vận dụng sáng tac, linh hoạt. Kết cấu đối đáp được xây dựng hài hòa, tươi mới. Cách xưng hô "mình - ta" gần gũi trong những bài ca dao xưa được sử dụng đắc địa. Ngôn từ mộc mạc, hình ảnh giản dị tạo cảm giác thân thiết, giàu sức gợi hình, gợi cảm. Bài thơ chính là bản hùng ca ca ngợi về cuộc kháng chiến của dân tộc, đồng thời là bản tình ca về nghĩa tình cách mạng thắm thiết sâu đậm.

Gia Sư Trí Đức Biên Hòa bài thơ “Việt Bắc” cũng như đời thơ Tố Hữu là những trang viết đầy xúc động về con người, về thiên nhiên của vùng đất nhỏ bé nhưng anh hùng  - Việt Nam.

Đọc thơ ông, ta hiểu rõ từng bước đi của dân tộc trong mọi thời kì gian khổ đã qua của tổ quốc. Phải chăng vì thế mà ai đó đã từng phong tặng cho Tố Hữu danh hiệu “nhà viết sử bằng thơ của dân tộc”.
gia su o bien hoa chia se anh hoa dao moc chau
Ông đã dành cả cuộc đời mình, chất chứa biết bao tình cảm yêu thương, dụng tâm rèn luyện, bằng tất cả tài năng và tâm huyết để trải nghiệm cuộc sống, khám phá từng ngóc ngách cuộc đời, cảm nhận cái thần, cái hồn của vạn vật để phác họa vào trong thơ mình linh hồn Việt Nam. Nơi đó, ta không chỉ thấy cảnh sắc thiên nhiên trù phú, hùng vĩ và cao đẹp của đất nước mà còn là hình bóng vĩ đại, đầy oai hùng và anh dũng của biết bao người dân sẵn sàng xả thân vì dân tộc. Tìm về với Tố Hữu ta như được trở về với thời đại xa xưa – đầy bi tráng mà oai hùng của những thời đại đã qua. Và để rồi sau tất cả những sự hiểu và cảm nhận đó, mỗi chúng ta như sống dậy cái hồn của dân tộc. Tình yêu dành cho quê hương, đất nước như ngày một trưởng thành, lớn hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nó đã trở thành niềm động lực vừng bền, là cơ sở để sống đẹp và sống tốt giữa thời hiện đại. Đó là ý thức trách nhiệm với chính mình, là sự cố gắng và phấn đấu không ngừng trong học tập và lao động với khát khao tạo ra những giá trị tốt đẹp làm giàu, làm đẹp cho quê hương Việt Nam. Và đó cũng chính là cách mà chúng ta thể hiện lòng kính yêu và biết ơn vô bờ đến dành cho thế hệ cha anh đi trước – những người có công to lớn trong sự nghiệp giữ gìn, bảo vệ và dựng xây đất nước. Vì vậy, thơ Tố Hữu là thơ của vạn nhà và là nỗi lòng của toàn dân tộc.
gia-su-day-kem-tai-bien-hoa
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

Bài thơ Việt Bắc

Cảm nhận bài thơ Việt Bắc khổ 1

Cảm nhận bài thơ Việt Bắc khổ 3

Cảm nhận bài thơ Việt Bắc khổ 2

Bài thơ Việt Bắc (tố Hữu)

Cảm nhận bài thơ Việt Bắc: Ta về mình có nhớ ta

Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc 8 câu đầu

Cảm nhận của ánh chị về đoạn thơ sau trong bài thơ Việt Bắc

Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc ngắn gọn

bài việt bắc: lớp 12

Lời bài thơ Việt Bắc

Nội dung bài thơ Việt Bắc

Cảm nhận bài thơ Việt Bắc

Xem thêm: cảm nhận về anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng Lẽ Sapa
 
HOA TIÊU
 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo