trung tâm gia sư biên hòa

Cảm nhận về cụ Mết trong truyện Rừng Xà Nu

Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai cho rằng truyện ngắn “Rừng xà nu” là tác phẩm xuất sắc của nhà văn Nguyễn Trung Thành trong giai đoạn chống Mĩ. Truyện tái hiện lại hiện thực cuộc chiến đấu anh dũng chống Đế quốc Mĩ của đồng bào Tây Nguyên. Một cuộc chiến không chỉ của riêng thế hệ trẻ dân làng Xô- man mà còn có sự tham gia lãnh đạo của người đứng đầu làng là cụ Mết. Cụ chính là một cây xà nu đại thụ, một biểu tượng chung cho sức mạnh, sự bền bỉ trong chiến tranh và là linh hồn riêng của làng Xô- man. Qua nhân vật độc đáo này, tác giả muốn gửi gắm nhiều điều mới mẻ và sâu sắc về cuộc sống cũng như vẻ đẹp phẩm chất của những con người miền núi Tây Nguyên
Cụ Mết già làng là người lưu giữ truyền thống của làng từ xưa để lại và có trách nhiệm lưu truyền cho các thế hệ tiếp nối. Nhân vật này mang dáng dấp của những nhân vật anh hùng trong các thiên trường ca, sử thi Tây Nguyên. Cụ Mết không chỉ là người lãnh đạo cuộc nổi dậy của dân làng Xô Man mà còn là người thường xuyên kể lại cuộc nổi dậy ấy cho con cháu nghe để tự hào về truyền thống bất khuất và con đường giải phóng của dân làng.

trung-tam-gia-su-o-bien-hoa-dong-nai-chia-se-anh-cu-met
Gia sư Minh Trí Biên Hòa thấy rằng mỗi dân làng là một chiến sĩ. Cụ Mết_ linh hồn của làng Xô Man_ có bề ngoài oai phong lẫm liệt. Tác giả miêu tả nhân vật này với một tình cảm mến yêu, kính phục đặc biệt: Ông cụ vẫn quắc thước như xưa, râu bây giờ đã dài tới ngực và vẫn đen bóng, mắt vẫn sáng và xếch ngược, ông ở trần, ngực căng như một cây xà nu lớn. Sáu mươi tuổi mà tiếng nói vẫn ồ ồ, dội vang trong lồng ngực… Lúc cụ Mết nói, mọi người đều yên lặng lắng nghe. Cụ Mết là một thủ lĩnh quân sự tài ba, quyết đoán. Để chuẩn bị cho cuộc chiến đấu, cụ Mết đã lãnh đạo dân làng Xô Man đêm đêm thức mài vũ khí, ban ngày đi phát rẫy, trồng củ pom chu và sắn xanh mượt cả núi rừng. Trong những giờ phút nghiêm trọng nhất giữa sự sống và cái chết, cụ Mết đã chỉ huy đội du kích từ trong rừng bất ngờ xông vào nhà ưng tiêu diệt lũ ác ôn. Tiếng hô của cụ Mết vang lên : Chém ! Chém hết ! Những cây rựa sáng loáng vung lên. Dưới lưỡi mác của cụ Mết, thằng Dục chỉ huy nằm gục trên vũng máu. Mười tên giặc bị giết chết, xác ngổn ngang quanh đống lửa xà nu giữa nhà ưng. Trong đêm ấy, tiếng chiêng nổi lên dồn dập, thôi thúc, cả rừng Xô Man ào ào rung động. Và lửa cháy khắp rừng… Cụ Mết trong tư thế lẫm liệt của người chiến thắng đã sang sảng kêu gọi dân làng vùng lên cầm vũ khí giết giặc. Tiếng của cụ Mết vang vọng khắp núi rừng: Thế là bắt đầu rồi ! Đốt lửa lên! Tất cả người già, người trẻ, người đàn ông, người đàn bà, mỗi người phải tìm lấy một cây giáo, một cây mác, một cây dụ, một cây rựa. Ai không có thì vót chông, năm trăm cây chông. Đốt lửa lên !

trung-tam-gia-su-o-bien-hoa-chia-se-anh-tnu
Cụ Mết được tác giả miêu tả như một người anh hùng của buôn làng. Cụ đã thắp sáng ngọn lửa chiến đấu và chiến thắng và chân lí lịch sử: Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo! Cụ đã nhắc nhở dân làng Xô Man phải giữ lấy truyền thống thương núi, thương nước và truyền lại cho con cháu sau này. Cụ Mết là một hình tượng nghệ thuật đặc sắc, chứng minh cho tài năng của tác giả trong việc khắc họa, xây dựng tính cách nhân vật đậm chất anh hùng của sử thi huyền thoại.
Trung tâm gia sư ở Biên Hòa cho rằng Cụ Mết là một mảnh ghép không thể thiếu của bức tranh “Rừng xà nu” được nhà văn Nguyễn Trung Thành khéo léo khắc họa. Ông cụ là một phần linh hồn của mảnh đất Xô Man – Tây Nguyên. Bởi lẽ, ở ông, ta thấy được một cách đầy đủ và rõ nét nhất những phẩm chất tiêu biểu trong máu thịt của những con người miền núi: giản dị, chân chất, yêu ghét rõ ràng, yêu nước sâu nặng, ngùn ngụt lòng căm thù quân giặc, mạnh mẽ, kiên cường, bất khúc… Đó cũng chính là vẻ đẹp của dân tộc Việt Nam. Và nó đã trở thành nguồn động lực vững bên, là lí do để chúng ta chiến đấu và chiến thắng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

trung-tam-gia-su-o-bien-hoa

Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

Nhân vật cụ Mết

Cảm nhận về nhân vật cụ Mết

Ngoại hình cụ Mết

Xem thêm: cảm nhận vẻ đẹp bi tráng của người lính Tây Tiến

 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo