trung tâm gia sư biên hòa

Cảm nhận bài thơ Thiên Trường Vãn Võng

Ước mơ của những bậc đế quân anh minh là gì? Phải chăng là sự bành trướng sức mạnh với lân bang, tài là châu báu chất đầy trong cung điện, là quân đội hùng mạnh nhất tứ phương? Không, đối với bậc minh quân sự hạnh phúc, no đủ của nhân dân mới thật là quí giá và thiêng liêng nhất.

Gia sư ở Biên Hòa thử hỏi một vị vua giàu có với lãnh thổ mở rộng, châu báu chất đầy kho nhưng nhân dân lầm than, khổ sở thì ắt sẽ không thể hưng thịnh lâu dài.

Vị vua anh minh Trần Nhân Tông đã sớm hiểu được đạo lý ấy và làm bài thơ “Thiên trường vãn võng” để thể hiện tình yêu thương đối với đất nước, nhân dân.
“Thôn hậu, thôn tiền đạm tự yên,
Bán vô, bán hữu tịch dương biên.
Mục đồng địch lý quy ngưu tận,
Bạch lộ song song phi há điền.”
(Trước thôn, sau thôn, khí trời mờ nhạt như khói,
Bóng chiều tà nửa không, nửa có.
Trẻ chăn trâu thổi sáo dẫn trâu về hết,
Từng hàng cò trắng bay xuống ruộng.)

gia-su-tai-bien-hoa-dong-nai-chia-se-anh-dan-co-trang
Chưa bao giờ trong văn học trung đại cảnh thôn quê lại hiện lên nên thơ và bình dị như vậy. Dưới con mắt của vị vua hiền minh những cảnh vật ở thôn quê trở nên thật gàn gũi mà sống động lạ kì. Một buổi chiều ở thôn vắng được bao phủ trong làn khói trắng tỏa ra từ các gian nhà. Đó là là khói nhưng cứ ngỡ như sương chiều đang buông, cũng chính là biểu tượng cho sự ấm êm hạnh phúc của nhân dân, được sống trong sự no đủ - “Thôn hậu thôn tiền đạm tự yên/ Bán vô bán hữu tịch dương biên”. Ánh dương đã dần tắt nhưng không nhuốm màu bi thương thường thấy trong thơ cổ mà là sự yên bình bao trùm lên cả bức tranh.

Gia Sư Trí Đức Biên Hòa thấy rằng trên nền cảnh vật ấy, hình ảnh con người xuất hiện với sự phóng khoáng tự do, đó tuy chỉ là một chú bé chăn trâu nhưng ta cũng cảm nhận được một sự sung túc, no đủ nơi người dân.

Cuối cùng là hình ảnh đôi cò trắng liệng xuống đồng trong ráng chiều dần buông càng làm tăng thêm ý thơ cho toàn bài cũng chính là điểm nhấn bức tranh thôn quê thêm sống động, có hồn – “Mục đông địch lý qui ngưu tận/ Bạch lộ song song phi hạ điền”. Đối với một vị vua, ta ắt nghĩ ông sẽ vui thích những kì trân dị thú, vàng ngọc châu báu, nhưng với Trần Nhân Tông ước mơ lớn của ông chính là sự thái bình, an vui của nhân dân. Đó chính là một tấm lòng đáng quí, một trái tim hết mực bao dung nhân hậu. Vị vua biết đặt hạnh phúc của nhân dân lên hết thảy mọi lợi ích và ham muốn cá nhân chính là người sẽ kéo dài sự hưng thịnh cho đất nước. Chính nhờ bậc thánh quân như ngài mà đất nước ta mới có một thời kỳ vàng son rực rỡ - thời đại Đông A.   

gia-su-tri-duc-bien-hoa-chia-se-anh-tre-trau-thoi-sao
Chỉ với bốn dòng thơ, hai mươi tám chữ Trần Nhân Tông đã tài tình họa nên bức tranh thôn quê Việt thật sống động, nên thơ. Làm sao dễ mà tìm được một bài thơ thứ hai nắm bắt được tinh tế khoảnh khắc ấy, tinh thần khoát đạt tự do ấy. Trần Nhân Tông không chỉ là một vị vua anh minh mà còn là một nhà thơ tài năng chứa chan tấm lòng nhân đạo.

Gia sư tại Biên Hòa Đồng Nai đã đóng trang sách cũ lại nhưng âm vang bài thơ vẫn còn ẩn hiện trong lòng chúng ta làm sống dậy biết bao nghĩ suy và cảm xúc khó tả.

Bởi nó không chỉ là những câu, những chữ bình thường mà chứa đựng trong đó là biết bao triết lí sống cùng những tình cảm riêng sâu đậm. Tác phẩm “Thiên trường vãn vọng” của Trần Nhân Tông đã khơi dậy trong ta tình yêu nồng nàn dành cho thiên nhiên vạn vật và rộng hơn cả là tình yêu quê hương đất nước sâu sắc. Bài thơ chính vì vậy mà có sức trường tồn mãnh liệt qua  thời gian và không gian bởi lẽ nó chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc. Đọc thơ, tâm hồn ta bỗng trở nên bình thản, an nhiên tự tại, thả hồn cùng gió mây để đắm chìm trong vạn vật, giang tay đón nhận tất cả khí trời, hòa mình với thiên nhiên quê hương. Và để rồi, tình yêu từ những điều nhỏ bé nhất được ngưng đọng và kết tụ thành tình yêu đất nước to lớn, trở thành niềm động lực để chúng ta không ngừng cống hiến và hưởng thụ giữa cuộc đời ngắn ngủi mà tươi đẹp này. Đó chính là những gì mà tác phẩm “Thiên trường vãn vọng” của Trần Nhân Tông đã để lại trong lòng mỗi bạn đọc.

gia-su-day-kem-o-bien-hoa

Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

Bài thơ Thiên Trường vãn vọng

Cảm nhận bài thơ Thiên Trường vãn vọng

Nội dung bài thơ Thiên Trường vãn vọng

Cảm nghĩ về bài Thiên Trường vãn vọng

Ý nghĩa bài Thiên Trường vãn vọng

Bình luận bài thơ Thiên Trường vãn vọng

Thiên Trường vãn vọng SGK

Soạn bài Thiên Trường vãn vọng

Xem thêm: cảm nhận về nhân vật tnú trong truyện ngắn Rừng Xà Nu

 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo