trung tâm gia sư biên hòa

Cảm nhận vẻ đẹp tây bắc và tình quân dân trong bài thơ tây tiến

Gia Sư Biên Hòa thấy rằng Quang Dũng là một trong những nhà thơ tiêu biểu và xuất sắc của thơ ca Việt Nam

Trong thời kì kháng chiến chống Pháp cứu nước. Điểm lại một đời thơ Quang Dũng, chúng ta không thể quên bài thơ “Tây Tiến” – tác phẩm đã trở thành bất hủ và bất tử cùng với không gian, thời gian. Bởi lẽ, “Tây Tiến” là những tình cảm chân thành và xúc động nhất của nhà thơ dành cho vùng đất Tây Bắc thơ mộng và nhân dân đồng đội. Đọc bài thơ, ta cảm nhận được điều đó.

gia-su-tai-bien-hoa-dong-nai-chia-se-anh-bo-doi-xay-nha-cho-dan
Như đã nói, “Tây Tiến” là nỗi nhớ của Quang Dũng về những kỉ niệm tuyệt đẹp của tình quân dân trong đêm liên hoan văn nghệ và vẻ đẹp thơ mộng của núi rừng Tây Bắc. Có thể nói, đây là những khoảnh khắc hiếm hoi để con người được thư giãn, thoải mái, cùng nhau vun đắp, dựng xây tình cảm trên bước đường hành quân đầy gian khổ và khó nhọc. Lời thơ vì thế mà tươi vui, rộn ràng nhưng cũng đầy xúc động:
“Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa
Kìa em xiêm áo tự bao giờ
Khèn lên man điệu màng e ấp
Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ.”
Cảnh đêm liên hoan giữa núi rừng Tây Bắc nhưng tràn ngập ánh sáng, âm thanh. Mọi thứ như được hòa quyện với nhau làm sáng cả một vùng đất trời, khơi gợi những tình cảm giản dị mà xúc động nhất để lại những kỉ niệm sâu nặng mà mãi mãi chẳng thể quên. Bóng tối nơi rừng sâu nước độc đã không còn là điều đáng sợ nữa. Cả đất trời như sáng bừng lên, rực rỡ với muôn vàn ánh sáng của “hội đuốc hoa”. “Đuốc hoa” vốn là nến thắp trong phòng vợ chồng đêm tân hôn. Ở đây, tác giả dùng “đuốc hoa” để chỉ những ngọn đuốc như những bó hoa lửa rực rỡ. Không chỉ vậy, đêm liên hoan doanh trại còn rộn rã âm thanh với vô vàn giai điệu: “khèn lên man điệu”. Giữa khung cảnh tươi vui ấy xuất hiện hình ảnh những cô em miền Sơn Cước trẻ trung, tươi tắn trong xiêm áo rực rỡ với dáng điệu uyển chuyển, duyên dáng – “man điệu”. Cảnh đẹp như càng trở nên lung linh, rộn ràng, tình tứ, tác động mãnh mẽ đến cảm xúc của các chàng trai Tây Tiến. Họ ngỡ ngàng, thích thú trong tư thế đầy bất ngờ: “kìa em; bừng lên; tự bao giờ”. Bên cạnh đó là sự say mê, đặm đuối, bay bổng trong điệu nhạc để những người lính xây nên những hồn thơ.

Gia sư tại Biên Hòa Đồng Nai cho rằng chiến tranh nào chỉ có bom rơi, đạn nổ, người chết…

.. mà còn có những tinh thần lạc quan vẫn hiện hữu và sống mãi. Suy nghĩ tích cực, hướng về phía mặt trời, tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, vào dân, vào chính sức mình chính là nguồn động lực to lớn và vững bền nhất trong hành trang mà người lính mang ra trận. Họ biết rằng, trước mắt là biết bao gian khổ, khó nhọc đang chờ đợi: bệnh tật, ốm đau, thiếu thốn vật chất, chia xa người thân… nhưng họ không bỏ cuộc, vẫn bền gan bền chí, sẵn sang hi sinh bản thân, cống hiến tất cả cho nhiệm vụ chung của dân tộc: kiến tạo, bảo vệ và xây dựng đất nước trường tồn vững mạnh. Đó chính là biểu hiện cao đẹp nhất của người anh hùng thời loạn – những người lính Tây Tiến của một thời hào hùng, vàng son dân tộc.

trung-tam-gia-su-o-bien-hoa-chia-se-anh-bo-doi-gat-lua

Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai nhận thấy chiến tranh đã đi qua, bao mất mát hi sinh vẫn còn đó, nhưng tinh thần lạc quan của con người vẫn chẳng thể nào tàn phai, mất đi.

Cuộc sống có thay đổi phai bạc thế nào, chúng ta vẫn cần sống và sống tích cực. Đó là tinh thần mà những người lính Tây Tiến nói riêng, thế hệ đi trước nói chung muốn gửi gắm đến chúng ta – những người của hôm nay. Xã hội bây giờ hòa bình trở lại, ngày càng hiện đại và phát triển không ngừng nghỉ, chúng ta cần phải ghi nhớ, biết ơn sâu sắc và hoàn thành tốt trách nhiệm mà thế hệ hôm qua đã để lại. Là người trẻ của thời đại mới, cá nhân tôi nghĩ rằng, chúng ta cần phải không ngừng nâng cao ý thức của bản thân, học tập hết sức mình, lao động hăng say để tạo ra những giá trị vật chất và tinh thần góp phần xây dựng một xã hội văn minh, giàu mạnh. Đó cũng chính là những gì Quang Dũng muốn nhắn nhủ với chúng ta thông qua tuyệt phẩm của mình: “Tây Tiến”.

gia-su-chuyen-nghiep-tai-bien-hoa

Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

Dàn ý hình tượng thiên nhiên trong bài thơ Tây Tiến

Trình bày cảm nhận về khung cảnh thiên nhiên và hình ảnh người lính trong bài thơ Tây Tiến

Cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên miền Tây qua bài Tây Tiến

cảm nhận của anh/chị về bức tranh thiên nhiên trong hai đoạn thơ tây tiến và việt bắc

Dàn ý bức tranh thiên nhiên trong Tây Tiến khổ 1

Vẻ đẹp thiên nhiên và con người trong Tây Tiến

cảm nhận về thiên nhiên tây bắc trong đoạn thơ trên. từ đó nhận xét về chất nhạc họa trong đoạn thơ

Dàn ý cảm hứng lãng mạn trong khổ 2 bài Tây Tiến

Xem thêm: cảm nhận bài thơ Thiên Trường Vãn Võng

 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo