trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư tại nhà ở Biên Hòa chia sẻ cách Nguyễn Trãi dạy vợ

Dạy kèm Biên Hòa cho rằng khi ta xây dựng gia đình, bằng lòng về làm vợ, làm chồng của người ta không có nghĩa là phải từ bỏ hết tất cả các mối quan hệ xã hội khác, vợ có bạn của vợ, chồng có bạn của chồng, và thiết nghĩ ai cũng nên tôn trọng quyền tự do cá nhân của nhau cũng như tôn trọng bạn của vợ hoặc bạn của chồng.
gia-su-tai-nha-o-bien-hoa-noi-ve-tinh-ban-cua-nguyen-trai
Nguyễn Trãi cũng đã có quan điểm rất rõ ràng trong các vấn đề đối nhân xử thế, các mối quan hệ xã hội, trong đó có cả việc răn vợ cách đối xử với bằng hữu của chồng, được thể hiện rõ qua bài thơ: “ Với bằng hữu của chồng”
Phàm là người thì đều có đủ các cung bậc cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố, không thể người nào mình cũng có thể có thiện cảm, thế nhưng đã là bạn hữu của chồng, dù thích hay không thích thì vẫn cứ phải tiếp đãi tử tế.
Bắt dầu bài thơ, Nguyễn Trãi đã chỉ thẳng vào mặt những người không biết đối nhân xử thế:
“ Kìa những đứa mặt thường cau có
Khách đến nhà chửi chó mắng mèo
Cất lời nặng cỡ đá đeo
Đã ra thét tớ lại vào mắng con
Khách về đoạn sợ mòn mất chiếu
Chồng ra đường chẳng kẻo mặt mo”

trung tâm Gia sư Biên Hòa đồng nai nhận thấy Ông đã trực tiếp đi thẳng vào vấn đề, vào thẳng thực trạng thường thấy ở các gia đình

người vợ không ưng ý hoặc không hài lòng về bạn bè của chồng thì thường mặt nặng mày nhẹ, chửi bong nói gió, thực chất là để nói người khách, mà cũng muốn họ ra về nữa cơ. Nghĩ thì cũng buồn cười, các bà vợ nào phải ai cũng không biết điều, chắc có lẽ bằng hữu của chồng thực sự có một tật xấu gì đó nên các bà mới vậy.
gia-su-tai-nha-o-bien-hoa-noi-ve-tinh-ban-voi-nguyen-trai
Gia sư Biên Hòa Đồng Nai thấy rằng Nguyễn Trãi lại dạy tiếp, bằng hữu của chồng đến nhà chơi phải sai người trải chiếu, sắp đồ tiếp ra đàng hoàng, bởi đây cũng là lễ nghi cơ bản khi mình đối đãi với khách thăm nhà, không nên vì ghét bỏ hay tức giận mà làm mất đi cái nết ấy được. Ông cũng dạy rằng trăm giận nghàn ghét cũng hãy cố mà nuốt vào trong, người mình thích thì mình tiếp đãi ân cần, rượu ngon mồi ngọt, còn người mình không thích thì chén trà bát nước nào có mất gì, vừa được lòng bạn lại mát mặt chồng con.
Đàn ông chí ở bốn phương, họ không thể cứ quanh quẩn chốn nhà cửa, bếp núc được, ra đường phải có bằng hữu, có anh em, để lỡ có ngã thì ít nhất cũng có người nâng đỡ. Vậy nên Nguyễn Trãi khuyên vợ dù thế nào cũng nên có thái độ hòa nhã với bằng hữu của chồng, dù bất kể họ là ai.
tim-gia-su-tai-bien-hoa
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

Thơ Nguyễn Trãi lớp 10

Gia Huấn ca pdf

Những câu thơ ca ngợi Nguyễn Trãi

Ngồi xuống đây anh nói vợ nghe

Tái dụ Vương Thông thư phiền âm

Bình Ngô đại cáo đoạn 1 thơ

Bài thơ dạy con của Nguyễn Trãi

Yết can vi kỳ, manh lệ chi đồ tứ tập

Xem thêm: cách răn dạy vợ con của Nguyễn Trãi
 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo