trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai nói về hoa cỏ trong thơ Nguyễn Trãi

Gia sư Trí Đức Biên Hòa cho rằng Nguyễn Trãi là một nhà Nho mang hơi hướng lãng mạn và rất yêu thiên nhiên.

Điều đó chúng ta có thể thấy rõ trong các tác phẩm của ông. Đây mặc dù không phải là đề tài xuyên suốt, nhưng ông cũng dành nhiều tâm huyết cho đề tài hoa cỏ, thiên nhiên, đặc biệt là về mảng thơ chữ Nôm.

trung-tam-gia-su-o-bien-hoa-dong-nai-chia-se-anh-hoa-dao

Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai chia sẻ anh hoa đào

Quốc Âm thi tập là tập thơ chữ Nôm của Nguyễn Trãi, ông đã viết nó bằng niềm tự hào về ngôn ngữ quốc gia, trong đó có phần Môn hoa mộc, là những bài thơ ông viết về hoa cỏ, cây cối thiên nhiên. Phần này gồm có 34 bài: Thơ mai, mai già, cúc I, cúc đỏ, tùng bài 1, tùng bài 2, tùng bài 3, trúc bài 1, trúc bài 2, trúc bài 3, mai bài 1, mai bài 2, mai bài 3, đào hoa thi kì 1, đào hoa thi kì 2, đào hoa thi kì 3, đào hoa thi kì 4, đào hoa thi kì 5, đào hoa thi kì 6, hoa mẫu đơn, hoàng tinh, cây thiên tuế, ba tiêu (cây chuối), cây mộc cận (hoa bông bụt), mía, cây đa già, cúc II, hoa mộc, hoa nhài, hoa sen, hòe, cây cam đường, cây trường an, cây dương.

Gia sư tại Biên Hòa thấy rằng những bài thơ khác, ông cũng thường mượn cây cỏ, cảnh vật để lúc thì ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên, lúc lại gửi gắm tâm sự của lòng mình vào đấy.

Nhưng ở những bài thơ trong Môn hoa mộc, ông dành nhiều lời thơ đẹp đẽ ca ngợi vẻ đẹp của hoa cỏ, cây cối, vẻ đẹp không những chỉ là hình thức bên ngoài mà còn cả vẻ đẹp ẩn sâu sau mỗi cánh hoa nữa.

trung-tam-gia-su-o-bien-hoa-dong-nai-chia-se-anh-hoa-mai-vang.
    Cũng như các nhà thơ trung đại khác, Nguyễn Trãi cũng viết nhiều bài thơ về các loại cây hoa đặc trưng của văn học trung đại, đó là hoa mai, cây tùng, cây trúc, hoa cúc, đều là những loại cây mang tính ước lệ tượng trưng cao, và rất quen thuộc trong văn học thời bấy giờ.
    Không những chỉ viết về các loại cây, hoa mang phong cách quý tộc, mà Nguyễn Trãi còn viết về những loại hoa, loại cây gần gũi với cuộc sống và tâm hồn của người nông dân Việt Nam như cây chuối, hoa bông bụt, cây dương,… đều là những loại hoa dân giã, chúng ta có thể bắt gặp chúng ở khắp mọi nơi, trong vườn, ngoài ngõ hay thậm chí là hàng rào.
Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai thấy rằng tâm hồn của Nguyễn Trãi có sự hòa hợp thống nhất giữa cốt cách của một nhà Nho chân chính và một lão nông luôn hướng về quê nhà, hướng về sự bình yên trong tâm hồn, điều đó ảnh hưởng đều đến phong cách sáng tác thơ của ông.

lop-moi-gia-su-bien-hoa

Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

Thơ Nguyễn Trãi Bình Ngô đại cáo

Những bài thơ thiên của Nguyễn Trãi

Những bài thơ của Nguyễn Trãi

Thơ Nguyễn Trãi lớp 10

Trăng trong thơ Nguyễn Trãi

Bài thơ dạy con của Nguyễn Trãi

Côn Sơn ca

Bức tranh thiên nhiên trong thơ chữ Hán của Nguyễn Trãi

Xem thêm: dấu ấn tâm linh trong thơ Nguyễn Trãi
    


 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo