trung tâm gia sư biên hòa

Tình yêu trong thơ Nguyễn Bính

Gia sư tại Biên Hòa thấy rằng thơ Nguyễn Bính có sức phổ quát rộng rãi, được nhiều người yêu mến, đón đọc và thuộc nhiều, hiểu sâu, cảm kĩ.

Thơ ông ra đời giữa thời kỳ đất nước đầy biến loạn - mưa Âu gió Mỹ, văn minh đô thị ngày càng phát triển, văn hóa văn học Pháp có ảnh hưởng sâu đậm - "Mỗi nhà thơ Mới hình như đang mang nặng trên đầu năm bảy nhà thơ Pháp" (Hoài Thanh), Nguyễn Bính vẫn cương quyết là người nhà quê lạc giữa những con người thành thị.

gia-su-tai-bien-hoa-chia-se-anh-canh-dong-que-huong
Đến với thơ Thế Lữ ta như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh với suối đào, hạc trắng, tiếng sao thiên thai hay với thơ Lưu Trọng Lư ta như đang phiêu lưu trong cõi tình ảo mộng; với thơ Xuân Diệu ta được sống trong những phút giây giao cảm, khát khao đến thiết tha, mãnh liệt thì đến với thơ Nguyễn Bính ta như được trở về với hương đồng, gió nội, với mái đình cây đa, với những bài ca dao vần điệu thắm thiết. Bởi hơn ai hết, trong sâu thẳm cõi lòng thi sĩ Nguyễn Bính là tình yêu quê hương đất nước sâu đậm, muốn lưu giữ chất "chân quê" của dân tộc:
"Hoa chanh nở giữa vườn chanh
Thầy u mình với chúng mình dân quê."
(Chân quê)
"Nghìn ngôi sao lấp lánh giữa trời
Ngôi sao Nguyễn Bính vẫn ngời trong đêm
Vẫn ngời bởi vững niềm tin
Vẫn ngời bởi vẫn còn nghìn tình thương."
(Hoàng Tấn)

gia-su-tai-bien-hoa-chia-se-anh-gai-que
Gia sư tại Biên Hòa cho rằng vạn vật có biển chuyển đổi thay, thời gian có qua mau không đứng lại, "thơ ca mãi mãi là  cái đỉnh cao nổi tiếng ấy, cao hơn tất cả các ngọn núi Anpo, nằm lăn trong cỏ, trước chân ta, đến độ chỉ cần cúi xuống một chút là ta có thể nhìn thấy nó và nhặt nó lên." Câu nói nỗi tiếng của một nhà thơ Nga Pasternac phải chăng cũng chính là nói về Nguyễn Bính: vần thơ "chân quê" cứ tồn tại mãi mãi như những ngôi sao sáng ngời trong đêm đen kia? Nó tồn tại như "người nhà quê vẫn luôn ẩn náu trong lòng ta". Nó tồn tại bởi nó là linh hồn của dân tộc Việt Nam. Ai ai trong mỗi chúng ta đều lưu giữ một Nguyễn Bính ở tận sâu trái tim như hiện thân của thứ tình cảm cao đẹp và vững bền nhất dành cho quê hương dân tộc. Những lời thơ của Nguyễn Bính đã trở thành lời hát ru đưa ta vào giấc ngủ ngon từ khi còn bé thơ và cho đến tận khi lớn lên lại trở thành động lực tinh thần để cống hiến hết mình bản thân cho đất nước thân yêu. Nó đã trở máu, thành xương, thành thịt...thành chính chúng ta. Mỗi một tế bào trên người của ta đều được cấu thành bởi tình cảm dân quê mà Nguyễn Bính đã khéo truyền tải và lan tỏa.

gia-su-tai-bien-hoa-chia-se-anh-dan-co-trang

Gia sư tại Biên Hòa chia sẻ ảnh đàn cò trắng

Thơ Nguyễn Bính là thế, lúc nào cũng đượm tình quê, một cách nhẹ nhàng nhưng sâu sắc đã gieo rắc và nuôi dưỡng những hạt mầm tình cảm dành cho quê hương, dân tộc. Để rồi, chỉ cần nghe một vài vần điệu của thơ ca Nguyễn Bính, trái tim ta liền trỗi dậy một tình cảm sâu đậm nhất hướng về cuội nguồn quê cha, trở thành người tri kỉ bầu bạn mỗi khi xa nhà:
"Mười một năm trời đi biệt xứ
Em còn nhớ tiếng Việt Nam không?
Lòng còn xôn xao thơ Nguyễn Bính
Chuyện "thôn Đoài ngồi chớ thôn Đông".
(Hoàng Chính)

HOA TIÊU

cac-trung-tam-gia-su-tai-bien-hoa

Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

Thơ tình của Nguyễn Bính

Thơ Nguyễn Bính về quê hương

thơ 7 chữ (nguyễn bính)

Đọc Thơ Nguyễn Bính

Nguyễn Bính nhà thơ Chân quê

Tương tư Nguyễn Bính

Phong cách thơ Nguyễn Bính

Lỡ bước sang ngang

Bài thơ Nhớ của Nguyễn Bính

Nội dung thơ Nguyễn Bính

Hoài Thanh nhận xét về Nguyễn Bính

Sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Bính

Đặc điểm thơ Nguyễn Bính

Ngôn ngữ thơ Nguyễn Bính

Trích Chân quê -- Nguyễn Bính

Thơ tình yêu mãnh liệt

Bài thơ tình hay nhất của Nguyễn Bính

Tình yêu trong thơ Nguyễn Bính

Sưu tầm thơ Nguyễn Bính

Hồn thơ Nguyễn Bính

Thơ Nguyễn Bính

Bài thơ quê hương của Nguyễn Bính

Xem thêm: bài đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo