trung tâm gia sư biên hòa

hb menu Nội dung

Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân Sức sống tiềm tàng là gì Mở bài gian tiếp sức sống tiềm tàng của Mị Sơ đồ tư duy sức sống tiềm tàng của Mị Sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân Sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông cứu A Phủ Dàn ý sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông Dàn ý sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân Sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân Sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông Sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân ngắn gọn Mở bài sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân Kết bài sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân Sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân học sinh giỏi Luận điểm phân tích sức sống tiềm tàng của Mị Mở bài phân tích sức sống tiềm tàng của Mị Dàn ý sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân Sơ đồ tư duy sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân Sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân Cảm nhận của anh chị về sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm cởi trói cho A Phủ sức sống tiềm tàng của nhân vật mị trong đêm tình mùa xuân trong truyện ngắn “vợ chồng a phủ” So sánh sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân và đêm đông cởi trói cho A Phủ

Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân

Mị là nhân vật chính trong tác phẩm "Vợ chồng A Phủ" của nhà văn Tô Hoài.

Mị vốn là một cô gái trẻ trung, yêu đời, giàu khát vọng tự do, sau thời gian dài chịu ách áp bức nặng nề, dai dẳng của thế lực thần quyền, cường quyền phong kiến miền núi, Mị trở nên lê liệt sức phản kháng.
Cứ tưởng rằng Mị sẽ sống như vậy cho đến chết mới thôi. Nhưng không, là một nhà văn giàu lòng tin tưởng với tấm lòng yêu thương con người sâu sắc, Tô Hoài đã phát hiện ra sức sống tiềm tàng của Mị được trỗi dậy trong đêm tình mùa xuân. Và để tạo nên sự bừng dậy đó, nhà văn tài hoa, lịch lãm của chúng ta đã khéo sáng tạo xây dựng nên những tác nhân vô cùng hợp lý.
gia su bien hoa voi tac pham vo chong a phu

 

Đó là không khí mới mẻ, tươi mới của vùng đất miền Tây giữa đất trời sang xuân. Mùa xuân đã về trên các bản làng của vùng đất Hồng Ngài trên núi cao. "Người ta đã thành lệ, cứ ăn Tết khi gặt hái xong." Xuân đến, đất trời như đổi sắc, tự thay cho mình một màu áo mới: tươi đẹp, rạng rỡ sắc màu, tươi trẻ và bừng nở. "Những chiếc vay hoa đã đem ra phơi trên các mỏm đá xòe như những con bướm sặc sỡ." Không khí cũng trở nên rộn ràng, vui vẻ hẳn lên với biết bao âm thanh vui nhộn của cuộc sống. Con người, đặc biệt là các chàng trai, cô gái như đắm mình trong mùa của vui chơi, mùa của lễ hội, mùa của tình yêu. "Đám trẻ đợi Tết, chơi quay, cười ầm trên sân phơi trước nhà." "Trai gái, trẻ con ra sân chơi tụ tập đánh pao, đánh quay, thổi sáo, thổi kèn và nhảy." Xuân sang, lòng người cũng trở nên tươi trẻ hẳn khác thường. Phải chăng, tâm hồn của Mị cũng phần nà được rung động và đánh thức?
Tác nhân thứ hai làm bừng dậy sức sống của Mị trong đêm tình mùa xuân chính là men rượu. Cũng như bao nhiêu người, "ngày Tết, Mị cũng uống rượu. Mị lén lấy hũ rượu, cứ uống ực từng bát." Đó không phải là hành động của một người "ăn vụng, uống trộm" mà là động thái của kẻ tìm sầu để quên, một người muốn nuốt đi tất cả phần đời cay đắng của mình. Bởi lẽ thực tế quá ê chề, con người muốn thoát ly khỏi thực tại để sống trong thế giới của riêng mình, với những cảm xúc chân thực nhất.
to hoai voi gia su bien hoa

Tác nhân cuối cùng và cũng là quan trọng nhất chính là tiếng sáo.

Tiếng sao xuất hiện ở khắp mọi nơi, xung quanh Mị đã tác động mạnh liệt đến nhận thức, cảm xúc và hành động của cô. Bởi lẽ, tiếng sao gắn liền với quá khứ thanh xuân tươi trẻ của Mị - "Mị có tài thổi sáo, thổi lá cũng hay như thổi sáng, có biết bao nhiêu ngời mê, ngày đêm đã thổi sáo đi theo Mị suốt từ ngọn núi này sang ngọn núi khác." 
Tô Hoài đã rất tinh tế khi xây dựng nên những chi tiết này. Nó đã tạo nên tính liền mạch, nhất quán, hợp logic, đánh dấu bước chuyển biến mới trong cuộc sống vốn tối tăm của cô Mị đáng thời. Truyện chuyển sang một trang mới, hứa hẹn những bước nhảy vọt với sự vùng dậy của nhân vật Mị.
HOA TIÊU
tim-viec-gia-su-tai-bien-hoa(1)
 
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân

Sức sống tiềm tàng là gì

Mở bài gian tiếp sức sống tiềm tàng của Mị

Sơ đồ tư duy sức sống tiềm tàng của Mị

Sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân

Sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông cứu A Phủ

Dàn ý sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông

Dàn ý sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân

Sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông

Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

Sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông

Sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân ngắn gọn

Mở bài sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân

Kết bài sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân

Sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân học sinh giỏi

Luận điểm phân tích sức sống tiềm tàng của Mị

Mở bài phân tích sức sống tiềm tàng của Mị

Dàn ý sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

Sơ đồ tư duy sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân

Sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

Cảm nhận của anh chị về sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm cởi trói cho A Phủ

sức sống tiềm tàng của nhân vật mị trong đêm tình mùa xuân trong truyện ngắn “vợ chồng a phủ”

So sánh sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân và đêm đông cởi trói cho A Phủ

Xem thêm: một số bài thơ của Nguyễn Trãi làm trong lúc sang Trung Quốc
 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo