trung tâm gia sư biên hòa

Ca dao về ông bà cha mẹ

Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai thấy rằng tình cảm gia đình đối với mỗi người là một phần không thể tách rời:

thân cận nhất là tình cha mẹ với con cái, tình anh em, xa hơn là tình ông bà, tổ tiên, chú bác. Nhưng có lẽ trong trái tim nhiều người, ông bà lại là một phần không thể thiếu với những kí ức tuổi thơ trong trẻo, hồn nhiên. Tình cảm đối với ông bà tổ tiên là tình cảm rất thiêng liêng, cao cả mà con cháu luôn phải nhớ về.
Ngó lên nuột lạt mái nhà
Bao nhiêu nuột lạt nhớ ông bà bấy nhiêu.

(Ca dao)

trung-tam-gia-su-o-bien-hoa-dong-nai-chia-se-anh-gia-dinh

Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai chia sẻ ảnh gia đình 3 thế hệ

Câu ca dao đã gợi lên trong lòng mỗi người cháu một tình cảm gắn bó tha thiết với ông bà tổ tiên. Dù ông bà tổ tiên đã cách xa ta nhiều thế hệ, khoảng cách thời gian khiến suy nghĩ của mỗi lớp thế hệ thay đổi rất nhiều, duy chỉ có tình cảm của mọi người thân trong gia đình với nhau là vẫn vẹn nguyên. Đó chính là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đáng quí của dân tộc. Trong câu ca dao sử dụng hình ảnh “luột lạt” chính là sợi dây mảnh, thường được sử dụng nhiều ở nông thôn để gói hàng hóa, tuy mảnh nhưng rất chắc chắn, không dễ tháo rời. Nhân vật trữ tình nhìn vào “luột lạt” trên mái nhà tranh và bồi hồi nhớ lại về ông bà tổ tiên. Dường như khoảng cách về thời gian không làm cho con cháu xa cách ông bà mà còn khiến cho tình cảm ấy càng thêm sâu đậm, gắn bó.

trung-tam-gia-su-o-bien-hoa-dong-nai-chia-se-anh-ba-va-chau
Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai thấy rằng đại từ “bao nhiêu – bấy nhiêu” càng nhấn mạnh thêm tấm lòng thơm thảo của con cháu dành cho ông bà. Bởi dây luột lạt trên mái nhà sao dễ dàng đếm được cũng như sự biết ơn của con cháu dành cho ông bà không dễ gì đong đếm được. Chính những tình cảm gắn bó thiết tha ấy là sợi dây mạnh mẽ kết nối mỗi thành viên trong gia đình thêm gần nhau hơn, gắn bó hơn, khiến gia đình trở thành chỗ dựa vững chắc trong đời mỗi người. Trên đường đời, con người nhiều khi cảm thấy nhiều mỏi mệt, nhưng với gia đình ở bên, con người sẽ luôn có đủ bản lĩnh để đương đầu với mọi thử thách, nguy nan. Người Việt ta luôn quan niệm ông bà tổ tiên là hiện thân của điều tốt đẹp, sẽ luôn phù hộ mang lại nhiều may mắn cho con cháu. Chính vì vậy mỗi ngwuoif Việt đều dành cho ông bà sự yêu kính, biết ơn.

trung-tam-gia-su-o-bien-hoa-dong-nai-chia-se-anh-ong-ba

Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai cho rằng đôi dòng ca dao ngắn thôi nhưng gợi trong lòng mỗi người con Việt lại dậy lên thật nhiều cảm xúc.

Dù khoảng cách thế hệ có bao xa thì con người mãi nhớ về nguồn cội của mình hết lòng yêu kính và biết ơn. Điều đó làm nên những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

tuyen-gia-su-bien-hoa

Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

Câu ca dao hiếu thảo với ông bà

Ca dao tục ngữ về ông bà và cháu

Ca dao tục ngữ về ông ngoại

Stt về ông bà ngoại

Danh ngôn về ông bà

Câu ca dao về bà ngoại

Câu ca dao ca ngời lòng hiếu thảo

Ca dao tục ngữ về lòng hiếu khách

Câu ca dao tục ngữ về cha mẹ

Ca dao gia đình

Ca dao về ông bà

Những câu nói hay về ông bà

Ca dao tục ngữ về ông

thành ngữ về tình bà cháu

ca dao tục ngữ về cha mẹ, ông bà

Những câu ca dao tục ngữ về lòng hiếu thảo

Những câu nói hay về lòng hiếu thảo

Chép chính xác một câu ca dao nói về lòng hiếu thảo đã học trong chương trình Ngữ văn THCS

Xem thêm: nhà thơ Chế Lan Viên

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo